Tin tứcKỹ thuật chăm sóc và bảo vệ thực vật

TT- Huế: Bùng phát bệnh lem lép hạt lúa?

TT- Huế: Bùng phát bệnh lem lép hạt lúa?

Thứ 4 - 14/8/2013

 TT- Huế:

Bùng phát bệnh lem lép hạt hại lúa?   

DUY PHIÊN   -Thứ Ba, 06/08/2013, 10:10 (GMT+7)

Hàng nghìn ha lúa hè thu đang vào độ chắc hạt ở TT- Huế bỗng dưng bị “bệnh lạ” hoành hành, hạt lúa non bị lép, có màu nâu đỏ đã khiến nhiều hộ dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

 

 Nhiều nông dân các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, thị xã Hương Trà… cho biết, “bệnh lạ” trên lần đầu tiên xuất hiện trên cây lúa, bà con vẫn chưa biết là gì nên tạm gọi là “bệnh đỏ hạt”. Loại bệnh này xuất hiện cộng với tình trạng lem lép hạt, rầy nâu gây hại trên diện rộng đã khiến nhiều diện tích lúa năng suất bị ảnh hưởng khoảng 50%.

Tại HTX Đông Phước (xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền), ông Ngô Đình Triển, Chủ nhiệm HTX cho biết: “Vụ HT năm nay HTX SX 262 ha lúa thì đã có 105 ha bị bệnh đỏ hạt, gây thiệt hại từ 20 - 30%, cá biệt có vùng lên đến 50%. Đây là bệnh lần đầu tiên xuất hiện ở HTX cũng như ở TT- Huế nên hiện bà con chưa biết cách diệt trừ như thế nào bởi số diện tích đã trổ không cứu được, số chưa trổ cũng đang bị hại rất lớn”.

Theo chân ông Triển ra các xứ ruộng Dương Bột Đông, Dương Bột Tây, Ruộng Riêng… từ trên bờ ruộng nhiều nông dân đang thẫn thờ ngồi ôm gối nhìn lo lắng. Dưới ruộng, dù đã bước vào thờiCây lúa đang vào chắc hạt, bị bệnh lạ khiến nông dân lo lắng

Ông Nguyễn Khắc Toan, xã viên HTX Đông Phước lo lắng: “Tui có làm 0,4 ha ruộng tại xứ Dương Bột Tây. Năm nay được xem là năm thời tiết khá thuận lợi mặc dù đầu vụ có nhiều chuột. Chỉ riêng 10 ngày nay, sau trận mưa mấy ngày vào buổi chiều tối, hơn phân nửa diện tích lúa nhà tui bị bệnh đỏ hạt, hạt lúa cứ đỏ, cứ 10 hạt thì có chín hạt lép, năng suất ảnh hưởng từ 40 - 50%”.

Theo tính toán của nhiều hộ dân, bình quân 1 ha lúa đầu tư đến thời điểm nay đã mất gần 22 triệu đồng, giá lúa năm nay giảm từ 6.200 đ/kg xuống còn 5.000 đ/kg, trong khi đó, giá phân bón, thuốc trừ sâu, công cán đều tăng, khi dịch bệnh xảy ra, khiến nhiều hộ trồng lúa rơi vào hoàn cảnh khó khăn chưa từng có.

Tại HTX Hương Vinh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà), tình trạng bệnh đỏ hạt, lem lép hạt và rầy nâu cũng hoành hành dữ dội. Ông Đỗ Ri- Phó Chủ nhiệm HTX Hương Vinh thông tin: “Toàn HTX có 350 ha thì có hơn 100 ha bị lem lép và bệnh đỏ hạt lúa gây hại, tỷ lệ bị ảnh hưởng từ 10 - 30%, cá biệt có vùng lên đến 40%, chủ yếu tập trung ở những vùng trà sạ sớm hơn. Nguyên nhân do nắng nóng bất thường khiến tỷ lệ thành hạt không đạt yêu cầu.

Vì thế, năm nay, bình quân 1 sào thu được 3 tạ, nay chỉ còn 2 tạ, cá biệt có vùng chỉ đạt 1,5 tạ mà thôi. HTX đang hướng dẫn người dân tăng đường phun Tilf Super phòng trừ bệnh lem lép hạt, đỏ hạt đối với những diện tích đang trổ, kết hợp với phun trừ rầy”. Tại thị xã Hương Thủy cũng có 1.600 ha lúa bị bệnh đỏ hạt, lem lép hạt, nhiều diện tích có nguy cơ mất trắng.

Chưa có giải pháp hiệu quả

Theo thống kê, toàn huyện Quảng Điền có 1.068 ha bị bệnh lem lép hạt gây hại, trong đó có 520 ha lúa bị bệnh “đỏ hạt”, mức thiệt hại từ 20 - 30%, cá biệt có những vùng lên đến 50%. Ông Hoàng Vọng- Phó phòng NN-PTNT huyện Quảng Điền cho biết: “Toàn huyện hiện có 17 HTX với 550 ha bị sâu bệnh gây hại, loại bệnh này người dân gọi là bệnh “lúa đỏ”.

Đây là loại bệnh khá mới, do vi rút gây ra nhưng đến nay vẫn chưa rõ loại vi rút nào gây bệnh nên hiện chưa có biện pháp phòng trừ thật hiệu quả. Phòng NN-PTNT đã hướng dẫn bà con cho phun các loại thuốc như Di Fu San, Nativor, Tilf Super… để phòng trừ”.

Việc bệnh lúa đỏ lần đầu tiên xuất hiện với biểu hiện những diện tích lúa trổ bị thâm đỏ hạt đã khiến hàng nghìn hộ dân trồng lúa rất lo lắng, hoang mang. Nhiều hộ dân cho biết, mặc dù đã làm theo sự chỉ dẫn của cán bộ nông nghiệp, phun các loại thuốc đặc trị lem lép hạt nhưng bệnh đỏ hạt lúa vẫn hoành hành, nhiều diện tích có nguy cơ mất trắng!

Ông Nguyễn Tâm Quảng, nông dân xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà lo lắng: “Bệnh lạ này không chỉ gây hại những diện tích đã trổ mà còn mới trổ sau này nữa. Bên bảo vệ thực vật cần làm rõ loại bệnh này là bệnh gì, thuộc chủng loại vi rút nào và cách phòng trừ ra sao, để từ đó có cách hướng dẫn người dân xử lý. Bởi xưa này trồng lúa vốn lấy công làm lãi, trong khi giá chi phí SX ngày một tăng cao, bà con đối diện với dịch bệnh là rất hoang mang chưa biết xử lý thế nào”.

Ông Phạm Văn Tần, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV TT- Huế cho biết: “Vụ HT năm nay toàn tỉnh SX hơn 26.000 ha, đến hôm nay lúa đã trổ trên 20.000 ha. Do thời tiết diễn biến phức tạp, trong khi lúa trổ trà đầu tiên từ ngày 15 - 20/7, buổi chiều thường có mưa, âm u, nhiệt độ cao thất thường cho nên một số diện tích lúa bị lép hạt, đỏ hạt do tác động của điều kiện ngoại cảnh không thụ phấn được.

Một số thụ phấn được thì quá trình hình thành hạt bị tác động do đó tỷ lệ lép hạt trong trà đầu khoảng 10.000 ha thì có 60% diện tích bị lép hạt, đỏ hạt. Chủ yếu tỷ lệ từ 5 - 10%, có một số diện tích cục bộ lên đến 40 - 50%.

Qua theo dõi, Chi cục chúng tôi đã tăng cường cán bộ về cơ sở để cùng bà con tăng cường phòng bệnh và quản lý dịch hại, hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Một số vùng như các huyện Quảng Điền, Phú Vang đang có dịch rầy bùng phát, chúng tôi đang phối hợp với phòng ban liên quan, hướng dẫn bà con kiểm tra đồng ruộng, dịch rầy để hạn chế tình trạng rầy bộc phát cuối vụ”.

 

Theo thống kê của Chi cục BVTV TT- Huế, ngoài các bệnh lem lép hạt, lúa đỏ, hiện dịch rầy ở địa phương này đang diễn biến mạnh mẽ, tăng về diện tích và mức độ gây hại. Toàn tỉnh TT- Huế có gần 3.000 ha lúa bị nhiễm rầy các loại, mật độ phổ biến từ 500 - 700 con/m2, nơi cao từ 5.000 - 7.000 con/m2, rầy tuổi từ 1 - 3, trưởng thành, mật độ trứng từ 5 - 10 ổ/nhánh.