Tin tứcKhoa học công nghệ

Lai tạo giống cà chua có mùi vị ngon hơn

Lai tạo giống cà chua có mùi vị ngon hơn

Thứ 6 - 9/8/2013

(MARD - 24/05/2013) Cà chua, một trong những loại quả phổ biến nhất trên thế giới giờ đây sẽ có mùi vị ngon hơn và thời gian sử dụng dài hơn nhờ vào công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Anh. Họ đã lai tạo được giống cà chua biến đổi gien màu tím.

Giáo sư Cathie Martin từ Trung tâm John Innes cho biết: Giống cà chua biến đổi gien khác các giống cà chua thông thường ở chỗ nó được bổ sung một hợp chất đặc biệt giúp các nhà khoa học chính xác làm thế nào để tạo nên những đặc điểm có giá trị.
Nghiên cứu này giúp tạo nên các giống cà chua biến đổi gien với hương vị thơm ngon hơn, thời gian sử dụng lâu hơn nhờ nồng độ các hợp chất có lợi ở mức cao hơn. Trong nghiên cứu được công bố trên Current Biology, Martin và các đồng nghiệp đã nghiên cứu các giống cà chua giàu anthocyanin, một sắc tố tự nhiên có khả năng chống oxy hóa cao, từ đó lai tạo giống cà chua biến đổi gien màu tím.
Các kết quả thử nghiệm cho thấy giống cà chua này có tác dụng kéo dài cuộc sống của những con chuột dễ bị mắc bệnh ung thư và giống cà chua này cũng có thời hạn sử dụng kéo dài gấp đôi từ mức trung bình 21 ngày tăng lên đến 48 ngày.
“Tổn thất sau thu hoạch do cà chua bị chín nẫu là một vấn đề nghiêm trọng cho người trồng và các siêu thị. Việc gia tăng thời hạn sử dụng của cà chua dù chỉ một ngày sẽ tạo nên một sự khác biệt rất lớn đối với họ”, Yang Zhang, tác giả chính của nghiên cứu thuộc Trung tâm John Innes cho biết.
Một cách để kéo dài thời gian sử dụng của cà chua là hái cà chua sớm khi quả cà chua vẫn còn xanh và làm cà chua chín nhân tạo bằng ethylene. Tuy nhiên, phương pháp này làm mất hương vị của cà chua. Phương pháp khác là lai tạo các giống cà chua không bao giờ chín đỏ, nhưng các quả cà chua này lại không mang đầy đủ hương vị đặc trưng.
Trong nghiên cứu này, anthocyanin đã được tìm thấy để làm chậm quá trình chín quá mức dẫn đến sự thối rữa và làm mềm quả cà chua, giúp tạo nên giống cà chua với thời hạn sử dụng lâu dài và đầy đủ hương vị. Giống cà chua màu tím cũng ít nhạy cảm với một trong những bệnh chính sau thu hoạch là bệnh mốc xám do nấm Botrytis cinerea gây nên. Giống cà chua mới này có giá trị thương mại cao hơn do thời gian sử dụng dài hơn. Phát hiện này cũng có thể được áp dụng cho các loại trái cây khác như dâu tây và quả mâm xôi.
Các giống cà chua khác của Trung tâm John Innes cũng chứa một loạt các hợp chất có lợi giống như những hợp chất được tìm thấy trong rượu vang đỏ đang được sử dụng bởi công ty Essex Biodeb để phát triển một loạt các sản phẩm chăm sóc da.
LHV (Theo physorg)