Tin tứcKhoa học công nghệ

BÁO CÁO: “BẢO VỆ THỰC VẬT CỘNG ĐỒNG” Community Plant Protection – CPP

BÁO CÁO: “BẢO VỆ THỰC VẬT CỘNG ĐỒNG” Community Plant Protection – CPP

Thứ 2 - 22/4/2013

 Bài của Bà PHẠM THỊ PHONG GĐ CÔNG TY TƯ VẤN HOÁ NÔNG-ACC

Mục đích

Vấn đề thông tin về bảo vệ thực vật

Nội dung của dự án

Sự tham gia của cộng đồng

Miễn phí cho cộng đồng

Lợi ích của dự án

----------

 

MỤC ĐÍCH

Dự án Bảo vệ thực vật cộng đồng (Community Plant Protection – CPP) là dự án giúp cộng đồng cập nhật được những thông tin khách quan, trực tuyến, miễn phí về bảo vệ thực vật tại Việt nam.

 

VẤN ĐỀ THÔNG TIN VỀ BẢO VỆ THỰC VẬT

Thuốc bảo vệ thực vật là loại hàng hoá sản xuất, kinh doanh và sử dụng có điều kiện. Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được ban hành hàng năm dưới dạng Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Văn bản này được phổ biến dưới dạng bản cứng và được tải lên mạng internet. Việc tra cứu vài nghìn tên thuốc để sử dụng phòng trừ trên 1500 đối tượng dịch hại trên cây trồng cần rất nhiều thời gian và kiến thức chuyên môn. Điều này khó thực hiện với người nông dân bình thường.

Thông tin về dịch hại cây trồng được viết trong nhiều sách, được đăng tải rải rác trên mạng internet, được ghi trên nhãn bao bì thuốc. Những thông tin này không được cập nhật mới, không tập trung, có chỗ không đầy đủ theo những tiêu chí cần thiết. Người nông dân bình thường khó tìm được thông tin cho mình, họ chỉ có được thông tin về bảo vệ thực vật một cách thụ động thông qua hệ thống Trạm và Chi cục bảo vệ thực vật và qua các đại lý bán thuốc bảo vệ thực vật.

Hiện nay internet đã trở nên khá phổ cập trong đời sống của người dân Việt nam. Công ty TNHH Tư vấn Hoá Nông (Agrochem consultancy company Ltd. – ACC) đã đề xuất một dự án thông tin về bảo vệ thực vật tại Việt nam cho cộng đồng trên internet tại website http://www.baovethucvatcongdong.info. Đây là môi trường hoạt động của dự án.

 

NỘI DUNG CỦA DỰ ÁN

1. Phần mềm "Tra cứu thuốc bảo vệ thực vật” được phép sử dụng tại Việt nam được ACC chuyển từ văn bản chính thức của nhà nước.

2. Các bài viết về “Dịch hại” cây trồng được biên soạn và cập nhật bởi các thành viên tình nguyện.

3. Các Quy phạm khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật được ACC thu thập để người dùng tiện sử dụng.

4. Các Thông tin về hoạt động cộng đồng, về kiến thức bảo vệ thực vật, về luật bảo vệ thực vật được biên soạn và cập nhật bởi các thành viên tình nguyện.

5. Thông tin về Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt nam (Vietnam Pesticide Association-VIPA)

 

SỰ THAM GIA CỦA CỘNG ĐỒNG

Góp ý phản biện cho việc xây dựng Phần mềm "Tra cứu thuốc bảo vệ thực vật”

Biên soạn bài viết về “Dịch hại cây trồng”.

Sử dụng thông tin của trang web vào công việc của mình.

 

MIỄN PHÍ CHO CỘNG ĐỒNG

Cho đến nay, toàn bộ chi phí của dự án là do ACC tự nguyện trang trải. Để phát triển dự án, ACC mời gọi sự tham gia tình nguyện của thành viên, và tìm kiếm sự tài trợ bên ngoài để người dùng không phải trả phí.

 

LỢI ÍCH CỦA DỰ ÁN

 

Đối với các thành viên

Có cơ hội củng cố kiến thức chuyên môn của mình.

Có cơ hội thể hiện mình trực tuyến và tham gia mạng lưới quan hệ hữu ích.

Có cơ hội giúp cộng đồng bằng kinh nghiệm của mình.

 

Đối với cộng đồng

Có thể truy cập Phần mềm tra cứu Danh mục thuốc bảo vệ thực vật, thông tin về bảo vệ thực vật mọi lúc, mọi nơi, nhanh chóng, miễn phí, tạo công bằng, tự do lựa chọn và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giúp đỡ các nhóm thiệt thòi như người nông dân, người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận và nâng cao kiến thức về bảo vệ thực vật.

Ngoài ra còn có nhiều nhóm được hưởng lợi từ dự án như thành viên, nhà nghiên cứu, doanh nhân trong việc truy cập dữ liệu thuốc bảo vệ thực vật phục vụ công việc của mình

 

Đối với nhà quản lý

Thông qua việc sử dụng phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật và tham khảo ý kiến cộng đồng, nhà quản lý có được một kênh thông tin cho công tác quản lý của mình.